Hotline: 180019999

Tổng thống Nga Putin có thể trở thành lãnh đạo tối cao?

  • 12:15 ngày 30/01/2020

Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể trở thành “lãnh đạo tối cao”, khi nhiều khả năng ông sẽ rời ghế Tổng thống khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc vào năm 2024 và đây là một trong các đề xuất đang được cân nhắc.

Theo Daily Mail, Điện Kremlin xác nhận chức danh lãnh đạo tối cao là một trong các phương án đang được cân nhắc. Điện Kremlin nhấn mạnh rằng ông Putin “không có quan điểm” về phương án này.
Đề xuất này được một ủy ban chính phủ đề ra để xem xét, trong bối cảnh nước Nga sắp bỏ phiếu thay đổi hiến pháp. Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2024, đánh dấu một trang sử mới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Hồi đầu tháng này, ông Putin đã thông báo về việc đề xuất thay đổi hiến pháp, “thay máu” toàn diện bộ máy chính phủ, nhằm giảm bớt mâu thuẫn nội bộ trong chính trị Nga từ nay đến năm 2024.

Hạ viện Nga, tức Duma Quốc gia, đã bỏ phiếu đồng thuận với quan điểm thay đổi hiến pháp của ông Putin. Chi tiết những thay đổi hiện vẫn đang được thảo luận.

“Có đề xuất đổi tên gọi Tổng thống trở thành lãnh đạo tối cao”, Pavel Krasheninnikov, đồng chủ tịch ủy ban chính phủ, nói trên tờ Rossiiskaya Gazeta.

Điện Kremlin hôm 29.1 xác nhận thông tin trên, nhấn mạnh rằng đó là một trong số nhiều đề xuất và “có thể trở thành hiện thực, cũng có thể không”.

“Tất cả hiện đang dừng ở giai đoạn thảo luận”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Một đề xuất khác là chính thức công nhận vị thế cường quốc của Nga sau Thế chiến 2 và công nhận Chính thống giáo là tôn giáo chính của đất nước, tờ Kommersant đưa tin.

“Một số đề xuất dĩ nhiên sẽ bị loại bỏ, một số sẽ được chấp nhận”, ông Peskov nói thêm.

Theo tờ TASS, Vladimir Zhironovsky, lãnh đạo đảng LDPR theo chủ nghĩa dân tộc thân Điện Kremlin, từng đề xuất chức danh lãnh đạo tối cao để thay thế chức danh tổng thống có nguồn gốc từ tiếng nước ngoài.

Nguồn : Tổng hợp internet

Mọi thông tin góp ý và chia sẻ cho CHUYÊN MỤC và BÀI VIẾT , xin quý độc giả vui lòng gửi về hòm thư 24hplus.info@gmail.com

  • Thích và chia sẻ bài viết: